Đóng

25/11/2016

Thạch cao trong sản xuất vôi phân bón

phan-tron-thach-cao

Phân bón thạch cao

 

Tổng quan về Thạch Cao trong phân bón:

Vôi không có tác dung trong nông nghiệp không chỉ đơn thuần là cung cấp dưỡng chất caxi(Ca) cho cây trồng. Mà còn nhiều tác dụng khác như là:

 • Chặn sự suy thoái của đất.
 • Ngăn sự phát triển mạnh mẽ của nấm bệnh trong đất.
 • Khử được tác hại của nước mặn.
 • Phát huy hiệu lực của thuốc diệt cỏ, phân hữu cơ và phân vô cơ.

Có nhiều loại vôi, nhưng chủ yếu ở Việt Nam thường có các loại vôi sau:

 1. Vôi nung(CaO): Được tạo ra bằng cách nung đá vôi trong lò nung ở nhiệt độ 900-1000 độ C loại này tác dụng mạnh mẽ với nước sinh ra nhiệt .
 2. Bột đá vôi(CaCO3): Được sản xuất bằng cách nghiền đá vôi. Loại này tác dụng chậm, thường từ 2-6 tháng sau khi bón tùy theo độ mịn của bột đá.
 3. Vôi thạch cao (CaSO4): Đây là dạng vôi đặc biệt có chứa lưu huỳnh. Tác dụng nhanh nhưng không nên sử dụng ở đất bị phèn.
 4. Vôi tôi (Ca(OH)2) được sản xuất bằng cách cho CaO sau khi nung vào nước từ đó vôi sẽ nở ra sinh nhiệt khoảng 150 độ C  dạng vôi này cũng có tác dụng nhanh.

Tác dụng của vôi đối với cây trồng:

Vôi ngăn chặn sự thoái hóa của đất:

Ở những nơi đất có phèn, đất sử dụng lâu năm, đất canh tác bón nhiều phân đạm và kali lâu năm. Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm thì sự thoái hóa của đất diễn ra nhanh. Khi đất trở nên cằn  kéo theo năng xuất cây trồng giảm dần theo thời gian. Đất trở nên rời rạc, mềm khi gặp nước  và đóng váng khi khô. Khiến cho đất kém thông thoáng.

Nếu không có biện pháp xử lí, thì về sau đất sẽ trở nên suy thoái, giảm chất lượng và không còn khả năng phục hồi được. Biện pháp cải tạo có thể dùng bột đá vôi vào đầu mùa mưa. Là một trong những biện pháp tốt ngăn chặn tiến trình suy thoái đất, giảm ngộ độc Mn, Al, Fe cho cây trồng. Phục hồi khả năng cấu trúc đất, khử độc và làm đất tơi xốp.

Vôi cung cấp Canxi cho cây trồng:

Canxi trong cây trồng đóng vai trò là chất trung lượng nên cây trồng cần nhiều Canxi để cây có thể phát triển tốt, tăng độ cứng cáp của cây. Nếu trong điều kiện cây thiếu can xi sẽ dẫn tới tình trạng cây dễ đổ ngã, trái hay bị nứt, dễ bị sâu bệnh tấn công…

Không chỉ bổ sung trung lượng cho cây trồng canxi còn giúp cây tăng khả năng chống chịu của thời tiết, tăng sức đề kháng của cây với các loại bệnh. Nên bổ sung canxi cho cây trồng bắc cách bón vôi tôi, hay bột đá vôi mỗi năm một lần để cung cấp canxi cho cây.

Vôi khử được tác hại của xâm mặn:

Khi hạn hán kéo dài, khiến cho mực nước biển dâng lên cùng với lưu lượng nước ở các sông giảm xuống nhanh chóng, khiến tình trạng xâm mặn xảy ra dẫn đến tình trạng đất mất dần cấu trúc và trở nên rời rạc. Khiến cho cây trồng không hút được nước và dưỡng chất.

Để khắc phục tình trạng này ở những vùng bị xâm mặn mà đất không có phèn thì nên bón vôi thạch cao (CaSO4). Còn nếu đất có phèn thì nên sử dụng vôi nung (CaO). Rải đều lên bề mặt, sau có cày xới cho vôi trộn đều vào đất sau đó cho nước vào ngâm trong khoảng 2 ngày sau đó trút nước này đi.

Công thức trộn phân Hóa Học NPK 5-10-10

Muốn pha trộn một loại phân có công thức là 5-10-10 từ super lân, KCL và phân SA (Phân đạm sunphat [(NH4)2SO4]:

 • SA có 21 % N,cần cung cấp 5 kg thì ta phải có lượng SA là:(5×100):2=23.8 kg.
 • Super lân có 20% P2O5,muốn có 10 kg P2O5 thì lượng supper lân sẽ là:(10×100):20=50 kg.
 • KCL có 60% K2O,uốn có 10 kg K2O thì lượng KCL sẽ là:(10×100)/60=16.6 kg.

Tổng số phân các loại lần lượt tương ứng là 23.8+50+16.6=90kg còn lại 9.6 kg còn lại thì dùng chất độn là bột thạch cao trộn vào để cho đủ 100 kg.

Hiện nay công ty chúng tôi có cung cấp thạch cao phân bón, vôi bột, vôi cục, bột đá CaCO3 nếu quí khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với chung tôi để được biết thêm chi tiết và nhận bảng báo giá mới nhất .

Hóa Chất VT

Xem thêm:

Sử dụng bột thạch cao để trồng nấm