Đóng

28/08/2022

Bentonite là gì ? – Ứng Dụng Của Bentonit

Bột đất sét Bentonite clay là gì ?

Bentonite lần đầu tiên được sử dụng là một loại đất sét được tìm thấy vào khoảng năm 1890 gần Pháo đài Benton, Montana.

Bentonite còn có tên là montmorillonite. Tên này được đặt theo tên của nơi nó lần đầu tiên được tìm thấy là Montmorillon, miền Nam nước Pháp.

Bentonite là một loại đất sét được tạo ra thường xuyên từ sự biến đổi của tro núi lửa, chủ yếu bao gồm các khoáng chất smectite, thường là montmorillonite.

Các khoáng chất nhóm smectite khác bao gồm hectorit, saponit, beidelit và nontronit. Smectites là khoáng chất đất sét, tức là chúng bao gồm các tinh thể riêng lẻ mà phần lớn trong số đó có kích thước lớn nhất là <2 micron. Bản thân các tinh thể smectite là các khoáng sét ba lớp. Chúng bao gồm hai lớp tứ diện và một lớp bát diện. Trong các lớp tứ diện montmorillonite bao gồm [SiO4] – các tứ diện bao quanh [M (O5, OH)] – lớp bát diện (M = và chủ yếu là Al, Mg, nhưng Fe cũng thường được tìm thấy).

Các lớp silicat có một điện tích âm nhẹ được bù đắp bởi các ion có thể trao đổi trong vùng liên tinh thể. Điện tích quá yếu nên các cation (ở dạng tự nhiên, chủ yếu là Ca2 +, Các ion Mg2 + hoặc Na +) có thể bị hấp thụ trong vùng này bằng lớp vỏ hydrat của chúng. Mức độ hydrat hóa tạo ra sự trương nở giữa các tinh thể.

Tùy thuộc vào bản chất nguồn gốc của chúng, bentonit có chứa nhiều loại khoáng chất phụ ngoài montmorillonite. Những khoáng chất này có thể bao gồm thạch anh, fenspat, canxit và thạch cao. Sự hiện diện của các khoáng chất này có thể tác động đến giá trị công nghiệp, làm giảm hoặc tăng giá trị của nó tùy thuộc vào ứng dụng.

Mỏ khai thác bentonite

Mỏ khai thác bentonite

Bentonite có độ nhớt cao và độ nở cao khi tiếp xúc với nước, tạo ra chất lỏng sền sệt và nhớt. Các tính chất đặc biệt của bentonit  là: hydrat hóa, trương nở, hấp thụ nước, độ nhớt, thixotropy. Nhờ những tính chất đặc biệt đó mà khiến nó trở thành vật liệu có giá trị cho nhiều mục đích và ứng dụng khác nhau.

Các mỏ bentonite thường được khai thác bằng cách khai thác đá. Bentonite được khai thác có dạng rắn, ngay cả khi có độ ẩm xấp xỉ 30%. Đầu tiên, nguyên liệu được nghiền nhỏ và được bổ sung tro soda (Na2CO3). Bentonite sau đó được làm khô (sấy khô bằng không khí và / hoặc cưỡng bức) để đạt độ ẩm xấp xỉ 15%.

Cuối cùng, bentonite được sàng (dạng hạt) hoặc xay (thành dạng bột và dạng bột siêu mịn). Đối với một số ngành nghề đặc biệt. bentonit được tinh chế bằng cách loại bỏ các khoáng chất có liên quan, hoặc xử lý bằng axit để tạo ra bentonit hoạt hóa axit (đất tẩy trắng), hoặc xử lý bằng chất hữu cơ để tạo ra organoclays.

Ứng dụng của Bentonite:

Công nghiệp giấy:

Bentonite rất quan trọng đối với việc sản xuất giấy, nơi nó được sử dụng để kiểm soát và hấp thụ nhựa gỗ vì nó có xu hướng cản trở máy móc và để cải thiện hiệu quả chuyển đổi bột giấy thành giấy cũng như cải thiện chất lượng của giấy.

Bentonite cũng cung cấp các đặc tính khử mực hữu ích để tái chế giấy. Ngoài ra, bentonit hoạt hóa được sử dụng làm thành phần tích cực trong sản xuất giấy sao chép không carbon.

Ngành sản xuất đúc:

Bentonite được sử dụng làm vật liệu kết dính trong quá trình chuẩn bị cát đúc để sản xuất gang, thép và đúc kim loại màu.

Các đặc tính độc đáo của bentonite tạo ra khuôn cát xanh với khả năng chảy tốt, độ nén và ổn định nhiệt để sản xuất các vật đúc chất lượng cao.

Chất tẩy rửa:

Chất tẩy giặt và chất tẩy rửa tay, xà phòng dạng lỏng dựa vào việc bao gồm bentonite, để loại bỏ các tạp chất trong dung môi và làm mềm vải.

Sản xuất Sơn, thuốc nhuộm và chất đánh bóng: Do đặc tính thixotropic của nó, bentonite và organoclays có chức năng như một chất làm đặc trong vecni, trong sơn nước và dung môi. Tính chất hấp phụ của nó được đánh giá cao trong việc hoàn thiện vải nhuộm màu chàm, thuốc nhuộm (sơn mài cho sơn & hình nền).

Sản xuất cát mèo:

Bentonite được sử dụng cát đi vệ sinh cho mèo, do ưu điểm của nó là hấp thụ chất thải bằng cách tạo thành các cục (có thể dễ dàng loại bỏ) để lại sản phẩm còn lại nguyên vẹn để sử dụng tiếp.

Công nghiệp nặng:

Bentonite được sử dụng như một chất kết dính trong sản xuất quặng sắt viên.

Thông qua quá trình này, quặng sắt mịn được chuyển thành dạng viên hình cầu, thích hợp làm nguyên liệu trong lò có nhiệt độ cao để sản xuất gang hoặc sản xuất sắt khử trực tiếp.

Bentonite trong xây dựng:

Bentonite trong các ứng dụng kỹ thuật dân dụng được sử dụng truyền thống như một chất định hướng, chất hỗ trợ và chất bôi trơn trong tường vây và nền móng, trong đường hầm, trong khoan định hướng ngang và kích ống. Bentonite, do độ nhớt và độ dẻo của nó, cũng được sử dụng trong xi măng poóc lăng và vữa.

Mỹ phẩm và thị trường y tế:

Bentonite được sử dụng làm chất độn trong dược phẩm, và do chức năng hấp thụ của nó, cho phép tạo thành hỗn hợp sệt. Các sản phẩm sử dụng bao gồm: kem bảo vệ công nghiệp, kem dưỡng da, gạc ướt và chất chống ngứa cho bệnh chàm.

Trong y học, bentonit được dùng làm thuốc giải độc trong ngộ độc kim loại nặng. Các sản phẩm chăm sóc cá nhân như gói bùn, sơn chống nắng, kem dưỡng da dành cho em bé và thuốc rửa mặt, và kem dưỡng da mặt đều có thể chứa bentonite.

Xử lý môi trường:

Dựa vào các đặc tính hấp thụ của bentonite rất hữu ích cho việc lọc nước thải. Các hướng dẫn về xử lý nước thải thường khuyến nghị các loại đất có độ thấm thấp, tự nhiên nên chứa bentonit, như một vật liệu bịt kín trong việc xây dựng và cải tạo các bãi chôn lấp với mục đích bảo vệ nước ngầm khỏi các chất ô nhiễm. Bentonite là sự lựa chọn tốt nhất.

Khoan cọc nhồi:

Một cách sử dụng thông thường khác của bentonit là như một thành phần bùn để khoan giếng dầu và nước. Vai trò của nó chủ yếu là bịt kín thành lỗ khoan, loại bỏ các lỗ khoan và bôi trơn đầu cắt.

Thực phẩm:

Bentonite được sử dụng để loại bỏ các tạp chất trong dầu nơi đặc tính hấp phụ của nó rất quan trọng trong quá trình chế biến dầu ăn và chất béo (dầu đậu nành / cọ / dầu hạt cải). Trong đồ uống như bia, rượu và nước khoáng, và trong các sản phẩm như đường hoặc mật ong, bentonit được sử dụng như một chất làm sạch.

Dung dịch bentonite

Dung dịch bentonite

Nông nghiệp:

Bentonite được sử dụng như một chất bổ sung thức ăn chăn nuôi, như một chất hỗ trợ tạo viên trong sản xuất viên thức ăn chăn nuôi, cũng như một chất hỗ trợ tạo độ chảy cho các thành phần thức ăn thô như bột đậu nành.

Nó cũng được sử dụng như một chất trao đổi ion để cải thiện và điều hòa đất. Khi được xử lý nhiệt, nó có thể được sử dụng như một chất mang gốm xốp cho các loại thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu khác nhau.

Chất xúc tác:

Chất xúc tác đất sét được biến đổi hóa học được ứng dụng trong nhiều nhiệm vụ khác nhau trong đó xúc tác axit là một cơ chế quan trọng. Đặc biệt nhất, chúng được sử dụng trong quá trình alkyl hóa để sản xuất phụ gia nhiên liệu.


Địa Chỉ mua bentonite tại TP HCM :

Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Hóa Chất VT hiện nay có bán bột bentonite ấn độ hoạt hóa với chất lượng tốt nhất thị trường. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm ở đâu xin vui lòng liên hệ để nhận được tư vấn và nhận bảng báo giá mới nhất.

Bentonite ấn độ hoạt hóa

Bentonite ấn độ hoạt hóa

Hotline:

  • 0917.879.479 Mr Vinh.
  • 0942.137.649 Ms Thùy.

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Hoá Chất VT

Địa chỉ: Số 5 Đường D1 – Khu Nhà Ở Thương Mại Phú Hồng Thịnh 10, Khu Phố Nội Hóa 2, Phường Bình An, Thành Phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Mã Số Thuế: 0311812237

Điện Thoại : 028 62839338    Fax: 028 37228840

Email: hoachatvt@gmail.com


Xem thêm:

Đang tải...Vui lòng đợi60s