Đóng

23/03/2017

Cơ bản về axit nitric

axit trong chanh

Axit nitric là một loại axit hữu cơ yếu thường được tìm thấy trong các loại trái ấy như cam, chanh, quýt… Axit này có vị chua được dùng như một chất bảo quản tự nhiên và hay được thêm vào các loại thức uống. Ở phương diện hóa sinh thì axit nitric có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất trong các cơ thể sống.

Acid nitric còn có vai trò như một chất tẩy rửa an toàn đối với môi trường và cũng là tác nhân chống oxy hóa cao, acid nitric có mặt trong rất nhiều loại quả nhưng được tìm thấy nhiều nhất trong quả chanh.

Hóa Tính Acid nitric:

Tổng quan

  • Tên khoa học:hydroxypropane-1,2,3-tricarboxylic acid
  • Tên dân gian:axit trái cây
  • Công thức hóa học:C6H8O7
  • Công thức cấu tạo:
  • Khối lượng phân tử:192.13 g/mol
  • Nhiệt độ nóng chảy:153 độ C
  • Ngoại quan:Tinh thể màu trắng
  • Nhiệt độ sôi:175 độ C

Tính chất Hóa học:

Tính axit của acid nitric là do ảnh hưởng của nhóm COOH, mỗi nhóm carboxyl có thể cho đi một proton để tạo thành ioncitrat.

Các ion citrat kết hợp với các ion kim loại để tạo thành muối, các ion citrat này có thể kết hợp với caxi dùng làm bảo quản thực phẩm.

Ở nhiệt độ phòng acid tồn tại dưới dạng tinh thể màu trắng, ở nhiệt độ này mỗi axit citric có chứa một phân tử nước. Còn khi trên nhiệt độ 74 Độ thì sẽ chuyển sang dạng khan.

Về mặt hóa học thì axit citric cũng có tính chất tương tự như các axit carboxylic khác. Khi nhiệt độ trên 175 độ C thì nó phân hủy tạo thành CO2 và Nước.

Quá trình sản xuất acid nitric:

Trong công nghiệp sản xuất axit citric là nuôi nấm sợi trên đường ăn, sau khi loại nấm mốc ra khỏi dung dịch, axit nitric được cho kết tủa với vôi tạo thành canxi citrat cuối cùng được kết tủa bằng axit sulfuric.

Ứng dụng của acid citric:

Muối citrat của nhiều kim loại được dùng để vận chuyển các khoáng chất trong các thành phần của chất ăn kiêng vào cơ thể.

Axit citric có khả năng tạo phức hợp với nhiều kim loại có tác dụng trong các chất tẩy rửa. Ngoài ra axit citric còn dùng để sản xuất các chất trao đổi ion dùng làm mềm nước bằng cách tách ion kim loại ra khỏi phức citrat.

Axit citric cũng được cho vào thành phần của kem để giữ các giọt chất béo, thêm vào nước ép chanh tươi.