Đóng

01/11/2018

Tìm Hiểu Về Xăng E5

Xăng là một thành phần của dầu thô, nó được sử dụng như một loại nhiên liệu cho các loại động cơ đốt trong như động cơ xe máy, ô tô, máy bay hoặc là nguyên liệu cho một số vật dụng hàng ngày như lò sưởi, bật lửa… Xăng có nhiều loại khác nhau và được phân biệt bằng chỉ số octane. Hiện nay ở Việt Nam chủ yếu là xăng A92 và A95.

Xang_E5

Tùy vào từng loại xe mà cần sử dụng xăng A 92 hay A95, đối với các loại xe ga có tỉ số nén trên 9.5/1 được khuyến cáo sử dụng xăng A 95 để đạt được công suất tối đa, xe bền hơn và tiết kiệm nhiên liệu. Tương tự với những xe có tỉ số nén dưới 9/1 thì được khuyến cáo sử dụng xăng A92

Sự khác nhau giữa xăng A92 và xăng sinh học E5

Về bản chất xăng A92 hay A95 là một loại nhiên liệu được triết xuất từ nguyên liệu hóa thạch, các nguyên liệu này sau khi bị đốt cháy sẽ sinh ra khí CO và CO2, là những khí rất có hại cho con người và môi trường.

Xăng E5 về bản chất vẫn là nguyên liệu hóa thạch chiết tách để được xăng A92 nhưng được trộn với ethanol nồng độ 99,5%, ethanol này là loại được chế biến từ những nguyên liệu hữu cơ như khoai, sắn rơm rạ…

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận xăng sinh học E5 khi cháy cũng sinh ra khí CO và CO2 nhưng ít hơn rất nhiều so với xăng A92 trong khi hiệu xuất động cơ không hề thay đổi.

Ở Việt Nam xăng E5 được các công ty như quatest… giám định và kiểm tra chất lượng thường xuyên theo hợp quy QCVN 01:2009/BKHCN nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: