Đóng

25/05/2022

Vôi nông nghiệp và cách sử dụng

Vôi bột trong nông nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó có tác dụng cung cấp dưỡng chất canxi cho cây trồng, ngăn chặn sự thoái hóa của đất, khử mặn, ngăn chặn và tiêu diệt các nấm bệnh có hại tồn tại trong đất. Ngoài ra nó còn là trợ thủ đắc lực giúp phát huy tối đa hiệu quả của phân hữu cơ, vô cơ và thuốc diệt cỏ.

Cách sử dụng vôi bổ sung Canxi cho cây:

Canxi là là khoáng chất trung lượng vô cùng cần thiết cho cây, nếu thiếu ít chất này cây sẽ dễ bị đổ ngã, trái dễ bị nứt, sức sống cây yếu dễ bị sâu bệnh tấn công. Trong trường hợp thiếu nhiều canxi sẽ khiến đọt non không phát triển, bị khô héo và chết.

Để sử dụng vôi bổ sung canxi cho cây ta cần bón mỗi năm một lần. Đối với cây cho thu quả ta nên bón vào đầu mùa mưa với liều lượng từ 40 – 50 kg/1000 m 2. Còn đối với lúa ta bón vào đầu tháng 4 khi bắt đầu làm đất với liều lượng như trên.

Cách sử dụng vôi nông nghiệp để khử tác hại của mặn:

Đất bị nhiễm mặn thường trở nên thiếu kết dính, bị thay đổi cấu trúc từ đó khiến cây không thể hút được nước và chất dinh dưỡng.

Để cải tạo đất sau khi bị nhiễm mặn, đầu tiên ta phải cày xới khu vực cần cải tạo bằng cuốc hoặc máy xới đất sau đó ta rải vôi nung để rửa mặn với liều lượng 45 – 50 kg / 1000 m2 khắp bề mặt. Đối với đất trồng lúa ta cho nước ngâm từ 2 – 3 ngày sau đó rút bỏ nước này đi. Còn với đất trồng cây ăn trái thì ta dùng nước ngọt tưới một lượng nhiều để rửa mặn ra khỏi liếp đất.

Bột đá vôi giúp ngăn sự thoái hóa của Đất:

Khi đất bị suy thoái sẽ dễ dàng nhận biết qua các biểu hiện như đất trở nên rời rạc, gặp nước thì thoát kém, đóng dính, mềm nhão. Còn khi khô thì đất chặt, không tơi xốp, đóng váng. Từ đó làm cho cây trồng khó phát triển, còi cọc năng xuất kém.

Để ngăn sự thoái hóa của đất, hàng năm vào đầu mùa mưa ta bón 250 – 300 kg / 1000 m2 bột đá vôi CaCO3 vào đất. Nó có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa của đất, giúp đất trở nên thông thoáng, thấm nước tốt.

Hướng dẫn sử dụng vôi để tiêu diệt cũng như ngăn ngừa nấm bệnh có trong đất:

Với mục đích sử dụng này Vôi thường được dùng trên đất ruộng, những cánh đồng trồng dưa, đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… Hoặc ngay trên những vườn cây ăn trái trồng trên đất liếp lâu năm.

Để tiêu diệt và ngăn ngừa nấm bệnh ta nên sử dụng vôi bột liều cao từ 150 – 200kg / 1000 m2 rải khắp đất. Thời gian sử dụng là đầu mùa mưa. Vì lúc này là thời điểm vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển mạnh mẽ nhất.

Công ty Hóa Chất VT là nhà sản xuất các sản phẩm về vôi như: Bột đá vôi, vôi bột, vôi nông nghiệp. Nếu quý khách có nhu cầu mua sản phẩm xin vui lòng Liên Hệ.  

Xem thêm: