Đóng

24/03/2017

Lưu ý an toàn khi pha chế axit

An toàn Hóa chất-VTchemical

An toàn với acid H2SO4:

Đây là một loại acid mạnh nên khi tiếp xúc với da sẽ gây bỏng nặng,trong trường hợp bị axit dính vào ta phải nhanh chóng xử lí bằng dung dịch kiềm nhẹ ví dụ như NaHCO3 sau đó rửa lại thật sạch bằng nước.

An toàn với acid nitric:

Acid nitric gây bỏng nặng khi tiếp xúc với da,ngoài ra khí thoát ra từ axit là NO2 làm tổn thương nghiêm trọng tới mắt và đường hô hấp. Khi nitric tiếp xúc trực tiếp với rựu, S, H2 thì acid này sẽ phát nổ, không chỉ có vậy loại acid này còn có thể gây cháy khi tiếp xúc được với những vật có thể gây cháy như vải.

An toàn với acid Acetic:

Khi tiếp xúc với acid này cũng gây bỏng, tổn thương niêm mạc nặng, gây cháy khi tiếp xúc với natri peroxyt và acid noitric nhưng có thể dập tắt dễ dàng bởi nước.

An toàn với acid HF:

Với loại axit này thì dù tiếp xúc ở dạng acid hoặc hơi đều vô cùng độc hại nó làm tổn thương da, đường hô hấp và mắt. Axit này mạnh đến nỗi có thể phá hủy thủy tinh. Biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc với axit này là phải đeo mặt nạ phòng độc và mặc đồ kín, còn trong trường hợp cháy ta có thể dùng nước để dập tắt axit này.

An toàn với acid HCl:

Có tính axit hơi mạnh khiến da bị bỏng khi tiếp xúc, tổn thương nặng với niêm mạc mắt và mũi, khi được tiếp xúc với nhiều kim loại thì xảy ra phản ứng tạo nên khí H2 tạo nên hỗn hợp nổ với không khí, có nhiều cách để dập tắt HCl khi xảy ra cháy như nước  ,vôi, NA2CO3. Khi làm việc với axit này cân đeo khẩu trang hoạt tính và được thực hiện trong tủ hút.

Xem thêm: 

 VTchemical.com