Đóng

27/03/2017

Sản xuất acid succinic bằng phương pháp mới

succinic acid-Hóa Chất VT

Mới đây các nhóm nhà nghiên cứu của viện công nghệ liên bang Thụy Sĩ và Thụy Điển đã nghiên cứu điều chế được acid succinic từ phế thải gỗ và xenluloza thu hồi từ rừng hoặc từ ngành công nghiệp sản xuất giấy.

Phát minh mang tính hiệu quả kinh tế và môi trường:

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng các qui trình mô phỏng sau đó đem só sánh các quá trình sản xuất của các loại vi khuẩn khác nhau, sau đó tối ưu các quá trình đó để sản xuất ra acid succinic theo công nghệ sinh học mới. Với nguyên liệu là mạt gỗ phế thải sẽ cắt bớt giá thành sản xuất một cách đáng kể và thân thiện với môi trường hơn các phương pháp truyền thống là dầu mỏ.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu thì axit succinic nếu được sản xuất bằng phương pháp sinh học thì chi phí được giảm đi 20% so với phương pháp truyền thống và còn thân thiện với môi trường.

Đối với ngành công nghiệp sản xuất giấy:

Ở công nghệ sản xuất acid này thì nguyên liệu chủ yếu là glucoza, nguyên liệu này có thể lấy từ mía đường, củ cải đường hay là sử dụng gỗ làm nguyên liệu vì xenluloza trong gỗ có thể được chuyển thành glucoza dưới tác động của acid.

Công nghê mới này sẽ tái sử dụng được các nguồn phế thải là dung dịch kiềm có chứa xenluloza vốn trước đây chưa được tận dụng triệt để, qua đó tăng lợi nhuận giảm rác thải công nghiệp và thân thiện với môi trường hơn.

Xem thêm:

Vtchemical.com