Đóng

27/03/2017

Mưa acid là gì

Mưa acid-Hóa Chất VT

Mưa acid là một hiện tượng mà trong nước mưa có độ ph thấp hơn 5,5. Được hình thành bởi quá trình sản xuất của con người khi sử dụng các nhiên liệu hóa thạch.

Quá trình hình thành của mưa axit:

Khi đốt hóa thạch thì các khi độc hại thoát ra ngoài như NO2, SO2, các khí này hòa tan với hơi nước trong không khí và tạo ra Acid sunfuaric và acid nitric, khi mưa các axit này hòa vào cùng nước mứa khiến độ PH của nước mưa giảm tạo thành mưa axit.

Do có tính axit nên mưa có thể hòa tan một số kim loại có trong không khí như oxit chì qua đó làm nước mưa còn độc hơn với cây cối và cây trồng vật nuôi.

Tác hại của mưa axit

Mưa axit ảnh hưởng xấu tới ngành thủy sản, làm giảm độ PH của ao hồ đi nhanh chóng khiến cho các sinh vật trong hồ suy yếu và chết.

Đối với đất, nó tác động làm tăng độ chua của đất khiến các nguyên tố như Ca, Mg… Khiến cây cối còi cọc, kém phát triển làm cho khả năng quang hợp của cây giảm cho năng suất thấp.

Đối với ngành xây dựng mưa axit còn phá hủy các vật liệu bằng kim loại, làm giảm tuổi thọ của công trình xây dựng, di tích lịch sử.

Lợi ích của mưa acid

  • Các cơn mưa axit chứa axit sunfuaric làm giảm phát thải methane gây nên hiệu ứng nhà kính nhờ đó hạn chế hiện tượng trái đất nóng lên.
  • Nhiều nghiên cứu đã cho thấy vi khuẩn trong các đầm lầy phát thải ra methane, khi mưa axit đổ xuống khiến cho vi khuẩn sản xuất methane đói ăn và sản xuất ra ít khí gây hiệu ứng nhà kính.

Các giải pháp giúp giảm mưa acid

  • Cần tuân thủ nghiêm ngặt về các qui định về phát thải các nhóm khí SO và NO vào không khí.
  • Xử lí các nhiên liệu hóa thạch để loại bỏ S và N trong dầu mỏ và than đá trước khi sử dụng.
  • Đối với phương tiện giao thông cần cải tiến động cơ liên tục theo các tiêu chuẩn EURO.
  • Sử dụng nhiên liệu an toàn hơn như Axit formic.

Xem thêm:

Vtchemical.com