Đóng

08/10/2018

Tìm Hiểu Về Đất Hiếm

Trong đất hiếm có chứa 17 nguyên tố vô cùng quan trọng trong các ngành công nghiệp của thế giới hiện tại và tương lai gần.

Dat_Hiem

Trong quặng đất hiếm chưa 17 nguyên tố có số lượng vô cùng ít trên trái đất như lanthanum và Yttrium. Đất hiếm được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trong Quốc phòng và các ngành công nghiệp như là sản xuất Pin mặt tròi, Các chip và vi mạch trong điện tử, Động cơ Hybrid, thiết bị vũ trụ.

Trong những năm đầu thập nhiên 40, đất hiếm còn là một loại nghuyên liệu ít người biết. Nhưng sau khi một nhà hóa học người Mỹ là Frank Spedding tìm ra cách tách từng nguyên tố trong đất hiếm thì lúc đó các nhà khoa học trên thế giới bắt đầu chú ý đến nó, nhưng đến tận những năm của thập niên 60 các nhà khoa học mới tìm ra được những tác dụng của đất hiếm.

Cái tên đất hiếm của nó thực tế được đặt theo độ quan trọng mà nó mang lại trong ngành công nghiệp hiện nay chứ về mức độ phổ biến của chúng tương đương với thiếc.

Đất Hiếm nàm rải rác ở khắp nơi trên thế giới. Hiện nay các mỏ đang được khai thác nhiều nhất nằm ở Mỹ với trữ lượng lên tới 13 triệu tấn trong đó Trung Quốc có 39 triệu tấn

Các nguyên tố có trong loại đất này rất đặc biệt. Khi chúng được kết hợp với một số vật liệu thông thường khác, chẳng hạn europium thì nó khiến ti vi đen trắng trở thành ti vi màu. Hoặc Erbium có trong các sợi cáp quang chẳng hạn nó khiến tốc độ và khoảng cách không còn là một vấn đề nữa.

Ngoài ra người ta còn dùng các nguyên tố Trong Đất hiếm để sản xuất nam châm nhỏ hơn cho ô tô, máy phát điện, vi mạch điện tử hoặc ngay cả hệ thống dẫn đường cho tên lửa cũng có nguyên tố của nó

Nhu cầu đất hiếm đang tăng vọt trong tương lai gần, theo Cục địa chất của Mỹ, nhân loại tiêu thụ khoảng 40 nghìn đất hiếm trong vòng 5 năm tới nên nếu dựa vào nguồn cũng hiện nay là Trung Quốc và Mỹ e rằng không đủ.

Xem thêm:

Công nghệ Titannium trong ngành sơn