Đóng

03/04/2017

Tìm hiểu về độc tố thần kinh VX

Độc chất thần kinh VX được phát hiện lần đầu vào năm 1950 tại Anh, nó là một hợp chất hóa học có độc tính cao nhất mà con người có thể chế tạo, là một loại vũ khí hóa học cực mạnh có tính năng tiêu diệt hàng loạt sinh vật sống trong phạm vi của nó.

Chất độc thần kinh VX-hóa chất VT

Cơ bản về VX

  • VX tồn tại nhiệt độ phòng dưới dạng dung dịch mầu hổ phách, không vị và không mùi, có hóa tính tương tự thuốc trừ sâu nhưng mạnh hơn rất nhiều lần.
  • Chất độc thần kinh này ban đầu được nghiên cứu và chế tạo ra từ một dãy các este của acid photphoric mới mục đích làm thuốc bảo vệ thực vật, tuy nhiên không lâu đã bị thu hồi và cấm chế tạo hàng loạt bởi độc tính với động vật là quá lớn, tuy nhiên VX vẫn được nghiên cứu bởi quân đội hoàng gia Anh để trở thành một loại vũ khí hóa học hoàn thiên với cái tên V Angent.

Cách thức hoạt động của chất độc thần kinh VX:

Khi bị nhiễm phải VX nó ngay lập tức vô hiệu hóa các emzim duy trì sự sống của con người, từ đó mất chức năng sống. Ngay khi hít phải VX sẽ dẫn đến suy hô hấp và tử vong nhanh chóng sau đó.

Các triệu chứng khi bị nhiễm VX

Với một liều lượng lớn có thể gây buồn nôn, mất nhận thức, tê liệt suy hô hấp và tử vong ngay sau đó, còn với liều lượng nhỏ thì có thể tăng nhịp tim, buồn nôn, mờ mắt, tiêu chảy, co giật và suy kiệt cơ thể. Hiện nay đã có thuốc giải VX nhưng phải sử dụng ngay sau khi nhiễm và với liều lượng nhiễm nhẹ, nếu khoảng 10mg tiếp xúc qua da và 30-50mg/phút/m3 thì sẽ gây chết người không có thuốc giải.

Ứng dụng của VX

  • Chất độc thần kinh chỉ có một mục đích duy nhất tiêu diệt sự sống, làm vũ khí sinh học, ám sát.

Xem thêm:

Vtchemical.com