Đóng

21/07/2021

Titanium ứng dụng trên ô tô

Titanium là một vật liệu đắt đỏ nhưng vô cùng đáng giá trên ô tô nhờ có khả năng chống ăn mòn tốt và độ bền cao.

Titan được tìm thấy vào năm 1791 tại Cornwall, nước Anh bởi William Gregor. Ban đầu vật liệu này được đặt theo tên của người này nhưng sau đó một nhà khoa học người Đức đã đặt lại tên phổ biến hơn là Titan. Titan trong thần thoại Hy Lạp là những vị thần khổng lồ, có sức mạnh to lớn.

Titanium

Titanium

Với đặc tính siêu nhẹ, khối lượng riêng 4.510 kg/ m3, chịu được nhiệt độ 1.650 độ C, độ bền cao, nếu so với thép là hoàn toàn vượt trội. Không chỉ dừng lại ở đó vật liệu này còn chống được ăn mòn với axit clorua và axit khoáng.

Trên thế giới số lượng Titan tồn tại ở dạng TiO2 ( Tian dioxide ) là 94%, 6% là ở dạng hợp kim và kim loại. Trong cuộc sống nó được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp, y tế, và sản xuất ra các hợp kim siêu nhẹ, chịu tải trọng lơn, bền và có tính chống ăn mòn cao.

Trong công nghiệp chế tạo ô tô, Titan có thể chiếm khoảng 40% các bộ phận trên ô tô cao cấp có thể kể đến như van động cơ, lò xo, thanh kết nối, ống xả, bộ tăng áp, khung xe, bộ giảm thanh, đĩa phanh.

Vào năm 1956 chiếc xe titan lần đầu tiên được sử dụng là chiếc GMC firebird II để rồi sau đó vào năm 1998 hãng Toyota sử dụng hợp kim titanium vào các mẫu xe như S2000 và Type R.

Toyota S2000

Toyota S2000

Nhưng trên ô tô bộ phận được sử dụng hợp kim titan nhiều nhất vẫn là ống xả, khi sử dụng vật liệu này sẽ làm giảm tiếng ồn, nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Không chỉ có vậy khi sử dụng vật liệu này sẽ giảm đáng kể trọng lượng của vật liệu truyền thống là hợp kim thép không rỉ đến 39%.

Khi sử dụng Ti kanf van động cơ sẽ giúp cho xe tiêu hao nhiên liệu đáng kể đồng thời tăng tốc độ hơn van sử dụng nguyên liệu truyền thông lên đến 19%.

Đối với một số dòng xe cao cấp sử dụng giảm xóc có titan chất lượng lò xo được cải thiện một cách rõ rệt, xe nhẹ hơn. Đặc biệt khi tiếp xúc với nước mưa, bùn, đất, nước biển cũng hạn chế được tối đa sự ăn mòn. Qua đó tăng tuổi thọ sản phẩm một cách rõ rệt.

Dựa vào đặc tính chịu nhiệt tốt nên titan được sử dụng trong các ro to tua bin tăng áp. Nơi mà nhiệt độ có thể đạt tới 850 độ C. Và chiếc xe đầu tiên được đưa vào thị trường được trang bị ro to tua bin tăng áp là chiếc Mitsubishi lancer Evolution.

Mitsubishi lancer Evolution

Mitsubishi lancer Evolution

Ở nhiều nước trên thế giới các tay chơi xe ửa nâng cấp đang rất chuộng sử dụng các chi tiết bằng Titan. Với mục đích chính là tang hiệu xuất cho mỗi chiếc xe.

Tuy là nhiều ưu điểm như thế nhưng vật liệu này vẫn chưa phổ biến trên nhiều loại xe là bởi gì giá của loại nguyên liệu này rất đắt cộng với việc gia công cũng nhiều công đoạn và chi phí so với hợp kim thép không rỉ. khi xảy ra sự cố cũng không thể sửa chữa mà chỉ có thể thay mới. Nên trên những mẫu xe cao cấp Titan mới được tìm thấy.