Đóng

03/09/2021

Những Ngành Nghề Phải Sử Dụng Bột Đá Và Ứng Dụng Của Nó Trong Sản Xuất

Bột đá là một loại khoáng chất được sử dụng để sản xuất rất nhiều sản phẩm mà hàng ngày chúng ta vẫn thường sử dụng nhưng không hề biết sự có mặt của bột đá như rổ rá, dây điện, ống nước…. Hãy cùng hóa chất VT khám phá các ngành nghề sử dụng bột đá để sản xuất nhé:

Ứng dụng của bột đá trong các ngành nghề sau:

Bột đá sản xuất nhựa:

Canxi carbonat được thêm vào khi sản xuất nhựa PVC, các tấm ốp trần, gạch ốp tường bằng nhựa…

Khi cho canxi carbonat vào quá trình sản xuất nhựa, sẽ giúp sản phẩm tốt hơn ở độ bền, độ bóng, và độ phân tán các hợp chất hóa học có trong nhựa. Vì thế sản phẩm bột CaCO3 là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất nhựa.

Sản xuất nhựa

Sản xuất nhựa

Không chỉ có thế khi cho Canxi carbonat vào trong sản xuất dây cáp điện nó còn giúp cho sản phẩm có khả năng chống cháy và giảm đáng kể giá thành sản xuất.

Khi sản xuất túi PE, PE  CaCO3 đóng vai trò như vật liệu chống việc kết sợi, tăng độ cứng, giảm bớt các nguyên liệu khác mà cụ thể là titan oxit. Từ đó giảm đáng kể giá thành sản phẩm.

Bột đá trong sản xuất sơn:

Vì yêu cầu độ trắng độ mịn và độ nhẹ trong sản xuất sơn mà người ta thường sử dụng bột đá nhẹ để kết hợp với các thành phần khác như cao lanh, dung môi, nhựa nước… Thường các công ty hay sử dụng bột đá có kích cỡ hạt từ 20 micron trở xuống để sản xuất vì đảm bảo được độ mịn của thành phẩm.

Sản xuất sơn

Sản xuất sơn

Trong quá trình sản xuất sơn thì thành phần bột đá là nguyên liệu không thể thiếu, chiếm đến 60% hàm lượng thành phẩm. Nó được xem như là chất độn, tạo độ trắng sáng, độ mịn của sơn nước. Không chỉ có thế, khi cho nguồn nguyên liệu này vào CaCO3 còn có tác dụng tăng độ bền, chống ăn mòn và khả năng mài mòn thấp, tăng khả năng quang học của sản phẩm.

Để giảm giá thành sản phẩm người ta thường sử dụng bột đá để chế tạo các loại sơn như: Sơn gỗ, tàu biển, PU, Epoxy…

Bột Đá trong gốm sứ

Để sản xuất mặt hàng này chúng ta thường sử dụng bột đá nặng có độ mịn và độ trắng không cần cao lắm từ 45 tới 75 micron là được, và tất nhiên để sản phẩm có được chất lượng tốt hơn, ta có thể sử dụng loại bột đá có độ mịn nhỏ hơn nhiều nhưng nếu như thế thì sẽ tăng chi phí sản xuất.

Gốm xứ

Gốm xứ

Trong quá trình nung gốm sứ thường bị co rút, nứt nẻ. Để khắc phục tình trạng đó người ta đã cho thêm bột đá vào quá trình sản xuất. Qua đó giúp gốm sứ tăng độ bền cơ học, đạt được tỉ lệ cần thiết giữa lớp men và gốm từ đó khắc phục được tình trạng co rút, nứt khi nung.

Bột Đá trong nông nghiệp và chăn nuôi:

Để sử dụng bột đá trong ngành này ta hoàn toàn không cần quan tâm đến độ trắng của sản phẩm cũng như kích thước hạt không cần quá nhỏ. Chỉ cần từ 70 micron trở lên là được. Điều ta cần quan tâm lúc này là hàm lượng CaCO3 có trong sản phẩm cao hay không. Vì nó đóng vai trò quan trọng trong ngành nông nghiệp và chăn nuôi.

Khi cần dinh dưỡng từ đất cây trồng thường tiết ra một loại acid vừa đủ để hòa tan các loại khoáng chất có trong đất từ đó cây có thể hấp thụ được dinh dưỡng. Qua một thời gian đất thường bị mất cân bằng Ph, cụ thể là sẽ bị giảm Ph. Để cân bằng lại ta sử dụng Canxi carbonat bón vào đất như một cách trung hòa nó. Từ đó hỗ trợ cây trồng phát triển tốt hơn, chống chọi với sâu bệnh.

Trong ngành chăn nuôi canxi carbonat đóng vai trò như chất bổ sung canxi cho vật nuôi, nhất là với gia cầm. CaCO3 hỗ trợ quá trình tạo trứng.

Bột đá trong sản xuất trong giấy:

Tùy từng loại giấy mà ta sử dụng loại bột đá có độ trắng và độ mịn khác nhau, như công ty chúng tôi thường cung cấp loại bột đá 45 micron có xuất xứ Hà Nam cho các công ty sản xuất giấy bìa carton và giấy gói sản phẩm.

Khi cho bột Canxi carbonat làm nguyên liệu sản xuất giấy sẽ cho ra những lợi ích là :

  • Là chất độn, qua đó giảm một lượng lớn bột gỗ, từ đó giảm giá thành sản phẩm.
  • Tăng khả năng in ấn, tăng độ sáng độ bóng.
  • Máy móc sản xuất giấy hoạt động trơn chu, năng suất hơn

Bột đá trong ngành sản xuất cao su:

Trong ngành này bột đá được thêm vào với chức năng làm tăng khả năng chống mài mòn, tăng độ co dãn, tăng độ cứng và chống rách của cao su. Canxi carbonat làm tăng các tính chất của cao su lưu hóa, thay đổi mạnh độ nhớt mà cao lanh không làm được.

Bột đá trong sản xuất thủy tinh:

Với mục đích tăng khả năng chịu đựng của thủy tinh với môi trường như: Tăng độ cứng, giảm độ nhớt, giúp khả năng chống sốc nhiệt của thủy tinh tốt hơn, người ta thường sử dụng bột đá chiếm tới 20 tới 30 % thành phẩm

Sản phẩm sử dụng để sản xuất thủy tinh thường có độ trắng 98%, độ mịn cao khoảng 8 micron.

Bột đá sử dụng để sản xuất bê tông nhựa:

Người ta thường sử dụng bột Canxi carbonat vào trong sản xuất bê tông nhựa nhằm mục đích tạo nên hỗn hợp gọi là mastic làm tăng độ bám dính giữa nhựa đường và đá từ đó tăng độ bền của bê tông trong môi trường ẩm ướt. Không chỉ có thế, khi thêm CaCO3 vào còn có tác dụng làm giảm nguy cơ nứt và trồi sụt của bê tông nóng sau này.

Tuy là có nhiều ưu điểm như thế nhưng bột đá sử dụng trong ngành này lại không cao, nó chỉ đóng vai trò như chất phụ gia và chiếm khoảng 4% thành phẩm mà thôi.


Hiện nay công ty Hóa Chất VT là nhà sản xuất và phân phối tất cả các loại bột đá sử dụng trong những ngành nghề nêu trên. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và năng lực sản xuất lớn chúng tôi tự tin cam kết mang đến quý khách hàng sản phẩm bột đá chất lượng và giá cả tốt nhất

Mọi chi tiết xin liên hệ: Nơi mua bột đá


Xem thêm:

Gọi ngay: 0917 879 479
Đang tải...Vui lòng đợi60s
Chat ngay