Đóng

24/03/2017

Acid dạ dày

acid dạ dày-hoachatvt

Khi ăn cơ thể chúng ta trải qua nhiều công đoạn đầu tiên là công đoạn nghiền nắt thức ăn khi nhai, khi đó đồ ăn được nghiền nhỏ và trộn lẫn vưới nước bọt rồi được đưa xuống dạ dày, nơi đây bao tử sẽ tiết ra các loại acid để phân hủy thức ăn để cơ thể có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là acid thường có tính ăn mòn cao nhưng tại sao lại không làm phân hủy dạ dày.

Acid trong dạ này không làm phân hủy dạ dày:

Nguyên nhân khiến acid trong dạ này không làm phân hủy chính nó không phải vì axit đó yếu mà là vì trong dạ dày được phủ một lớp tế bào bảo vệ được gọi là tế bào biểu mô, nhiệm vụ của các tế bào này là sẽ sinh ra một lớp dịch nhày cộng thêm một lớp protein dày bao phủ ở mặt ngoài của dạ dày, khi thức ăn được đưa vào, dạ dày sẽ tiết ra các acid để tiêu hóa thức ăn đồng thời cũng ăn mòn một phần lớp biểu mô. Trung bình với một người bình thường với một dạ dày khỏe mạnh thì cứ mỗi phút lại có khoảng 5k tế bào biểu vô bị phân hủy trong dạ dày bởi acid và cứ khoảng 3 ngày thì lớp biểu mô này lại được thay mới.

Không chỉ có lớp biểu mô làm nhiệm vụ ngăn cản acid phá hủy dạ dày mà đằng sau lớp biểu mô này còn có một lớp bảo vệ khác tương tự lớp biểu mô nhiệm vụ của nó như là lớp bảo vệ thứ 2 của dạ dày. Tuy nhiên nếu bạn ăn uống không khoa học thì lớp thứ 2 này cũng không thể bảo vệ dạ dày của bạn bởi acid trong dạ dày có tính ăn mòn rất mạnh vì vậy trong cuộc sống ta nên ăn đúng giờ tránh ăn quá no, hạn chế ăn nhiều thức ăn có chứa gia vị cay nóng hoặc khi bạn bị stress nặng cũng dẫn tới acid dạ dày tiết ra nhiều dẫn đến phá hủy dạ dày.

Xem Thêm:

                                                                                                           VTchemical.com