Đóng

25/03/2017

Cơ bản về ascorbic acid

Acid ascorbic-Hóa chất VT

Ascorbic acid hay thường được gọi với tên quên thuộc là vitamin C có công thức phân tử là C6H8O6 được tìm thấy trong nhiều loại rau củ quả nhưng hàm lượng acid này có trong trái cây là cao nhất. Acid ascorbic có vai trò vô cùng quan trọng cho sự sống của sinh vật. Trên phương diện hóa sinh nó đóng vai trò là chất chống oxi hóa, tham gia vào các quá trình tổng hợp enzim sự sống, tăng khả năng miễn dịch Ngoài ra axit này còn được sử dụng để làm chất bảo quản thực phẩm và pha chế đồ uống.

Lượng acid ascorbic có nhiều trong các loại trái cây: đu đủ, cam, chanh có từ 40-60mg, trong 100g ớt có chứa 1900mg.

Tính chất của axit acscorbic:

  • Vitamin C có kết tinh hơi vàng hoặc không màu,tan trong nước(giới hạn 300g/lit).
  • Vitamin C có tác dụng như một đồng yếu tố, tham gia vào nhiều phản ứng hóa sinh trong cơ thể như: Amid hóa, hydroxyl hóa, giúp chuyển acid folic thành acid folinic trong tổng hợp carnitin, dễ dang chuyển prolin, lysin dang hydroxyprolin và hydroxylusin, tham gia vào quá trình xúc tác oxy hóa thuốc quá microsom, giúp hấp thu sắt dễ dàng, giúp dopamin hydroxyl hóa thành nor-adrenalin, tại mô vitamin C giúp tổng hợp collagen, proteoglycan và các thành phần hữu cơ khác ở xương, mô mao mạch và răng.

Lịch sử của acid ascorbic:

Người đã nghiên cứu và tìm ra  vitamin C là albert Szent-Gyorgyi gốc Hungary, còn người tổng hợp thành công Vitamin C là Walter Norman Haworth người Anh.

Ngày nay Vitamin C không còn xa lạ với mọi người nó có mặt trong rất nhiều mặt hàng tiêu dùng như trái cây, thức uống, kẹo ngậm cho đến thuốc uống.

Vai trò của axit ascorbic đối với sức khỏe con người:

  • Vitamin C đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, nó có chức năng tự sản xuất collagen, nối kết một phần của phân tử amino acid proline để hình thành hydroxyproline. Không chỉ có thế Vitamin C còn đóng vai trò cho sự phục hồi vết thương, tăng khả năng miễn dịch của nứu và da.
  • VitaminC còn đóng vai trò như một số chất dẫn truyền thần kinh và hormon, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác dễ dàng hơn.
  • Acid ascorbic kìm hãm sự lão hóa của tế bào, ngăn ảnh hưởng xấu của các gốc tự do.
  • Giúp cơ cơ thể phục hồi các mô nhanh hơn.
  • Kích thích nhanh liền sẹo.
  • Ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của  tế bào ung thư bên trong cơ thể.
  • Tăng khả năng chống nhiễm khuẩn của vi rut trong tế bào.
  • Đào thải chất độc ra khỏi cơ thể như thuốc trừ sâu, kim loại nặng, SO2, CO, và các chất độc do cơ thể tự tạo ra.

Nói tóm lại nếu thiếu Vitamin C cơ thể người sẽ mất dần khả năng sức đề kháng tăng nguy cơ mắc bệnh cao. Tuy nhiên nếu Vitamin C được nạp vào cơ thể một cách quá nhiều thì lâu ngày sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, thừa sắt, giảm thời gian sống của hồng cầu tăng nguy cơ bị sỏi thân.

Xem thêm:

VTchemical.com