Đóng

24/03/2017

Cơ bản về picric acid

acid picric-Hóa Chất VT

Acid picric là một loại axit rất dễ phát nổ và được tao ra trong phòng thí nghiệm có công thức phân tử là C6H2(NO2)3OH, thường được sử dụng trong ngành giám định pháp y. Ngoài ra nó còn được sử dụng làm dược phẩm để trị một số bệnh như giun móc, mụn rộp, sốt rét và đậu mùa  cũng như làm thuốc kháng sinh, dung dịch acid picric 1% còn được dùng để xử lí ngoại thương cho người bị bỏng.

Lịch sử:

Axit picric lần được tạo ra bởi nhà hóa học người anh là Peter Woulfe vào năm 1771. Cái tên axit picric được đặt tên theo tiếng hy lạp là pikros có nghĩa là chát vì vị của nó chát. Axit picric được sản xuất nhiều nhất là vào khoảng chiến tranh thế giới thứ nhất dùng để nhuộng vàng vải nhung và len.

Năm 1885 tính dễ nổ của axit picric được phát hiện. Từ đó nó được sử dụng phổ biến để chế tạo bom và lựu đạn trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Axit picric dễ nổ nhất khi ở dạng khan, sức mạnh từ thuốc nổ TNT ngang bằng với axit picric khi phát nổ.

Cách phòng chánh axit picric phát nổ:

Khi gặp phải acid picric đã bi dehydrat hóa đựng trong chai đựng quá cũ và có nắp đậy bằng kim loại lúc này axit nitric có thể tiếp xúc với nắp kim loại tạo thành muối picrat dẫn đến phát nổ nếu gặp trường hợp này nên gọi cho chuyên gia chất nổ đến.

Nếu gặp axit đã khô đựng trong lọ bằng nhựa thì một vài tinh thể có thể hình thành trên miệng chai, nếu cố gắng mở nắp chai sẽ dẫn đến tình trạng nổ tung. Nếu gặp trường hợp này thì tốt nhất nên mở chai đựng axit trong một xô nước, nghiêng chai cho nước hòa tan các tinh thể bám ở nắp chai, để yên trong nước như vậy đến khi nào nhìn thấy nước ở bên trong chai, lúc này có thể mở nắp chai một cách an toàn, nếu bạn không chắc thì nên gọi chuyên gia chất nổ đến.

Sử dụng an toàn axit piric trong phòng thí nghiệm:

  • Không dùng muỗm sắt để lấy axit.
  • Sau khi lấy hóa chất xong nên lau sạch miệng bằng khăn ướt.
  • Loại bỏ những chai axit cũ có nắp kim loại.
  • Sau 2 năng sử dụng nên thay hết axit,không được giữ một lượng lớn axit picric.
  • Khi không còn sử dụng axit piric thì bạn nên khử axit sang một dạng an toàn hơn là natri hydroxit và natri sulfit(Na2SO3) sau đó xứ lý theo đúng qui trình xử lý chất thải độc hại.
  • Khi hít phải hoặc tiếp xúc với axit piric thì phải đưa đến bệnh viện ngay.

Xem Thêm:

                                                                                                         VTchemical.com